สวัสดิการพนักงาน แปลก! แต่มีอยู่จริง

Last updated: 2020-08-26  |  2050 จำนวนผู้เข้าชม  | 

สวัสดิการพนักงาน แปลก! แต่มีอยู่จริง

ปัจจุบันสวัสดิการต่างๆที่มีขึ้นก็เริ่มมีความแปลกใหม่ ปรับให้เข้ากับไลฟ์สไตล์และการเปลี่ยนแปลงไปของยุคสมัย วันนี้ U PART เลยเอาบางส่วนที่น่าสนใจมาให้ทุกคนได้ดูกันว่า มีสวัสดิการอะไรบ้าง น่าสนใจแค่ไหน เผื่อไปปรับใช้กับองค์กรตัวเอง

สวัสดิการพนักงานนับว่าเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ปัจจุบันบริษัทหลายๆที่เริ่มให้ความสำคัญกับมันมากขึ้น เพื่อให้สามารถดึงดูด และรักษาคนเก่งๆ ไว้ในองค์กรได้ หรือแม้กระทั่งเป็นกลยุทธ์ในการบริหารจัดการคนในองค์กร เป็นแรงผลักดันในการทำงานให้พนักงาน

ให้ผู้ชายลาคลอดได้

สวัสดิการแรกที่เป็นที่พูดกันเยอะหน่อยในยุคนี้ก็คือให้พนักงานผู้ชายที่ภรรยาคลอดบุตรลา ได้มีสิทธิในการลาคลอดได้ ซึ่งจำนวนวันลายังไม่ไดกำหนดชัดเจนว่าเป็นเท่าไหร่แต่ก็มีการเสนอกันว่า น่าจะลาได้เท่าที่พนักงานหญิงลาได้ด้วยเหตุผลก็คือ สมัยนี้ พ่อแม่เลี้ยงลูกเองเยอะ
และในช่วงคลอดใหม่ๆ การให้พนักงานหญิงลาคลอดเพื่อดูแลลูกคนเดียวก็จะไม่สะดวก และดูแลตัวเองและลูกได้ยาก จึงให้พนักงานชายลาคลอดเพื่อดูแลลูกและภรรยาได้


ให้ลาพักร้อนได้ไม่จำกัด สวัสดิการนี้ก็คือการกำหนดวันพักร้อนของพนักงานไว้แบบไม่จำกัด เพียงแต่การจะใช้ต้องผ่านการอนุมัติจากบริษัทก่อน และอาจจะมีกำหนดสิทธิการใช้ต่อครั้งว่าจะต้องไม่เกินกี่วัน แต่จุดที่น่าสนใจก็คือไม่มีการจำกัดจำนวนวันนั่นเอง


ทำความสะอาดบ้าน เป็นสวัสดิการที่เกิดขึ้นจริงในต่างประเทศ ที่สหรัฐอเมริกา ได้จัดทำขึ้นให้มีในบางที่ ก็คือให้สวัสดิการ ส่งพนักงานไปทำความสะอาดบ้านพนักงานปีละ 1-2 ครั้ง เป็นการทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่ให้พนักงานไปเลย


ทำผม อีกสวัสดิการหนึ่งที่เริ่มเป็นที่สนใจก็คือการให้สิทธิตตัดผม และทำผมได้ฟรีโดยบริษัทใหญ่หน่อยก็จะมีการให้บ ริการทางด้านนี้ภายในบริษัทเลยโดยจา้งช่างทำผมมาประจำที่บริษัท อีกกรณีก็คือไปประสานกับร้านทำผมที่ดีหน่อยเพื่อที่จะบอกว่าถ้าพนักงานของบริษัทไปใช้บริการก็ให้ใช้ได้ฟรีโดยส่งบิลไปเรียกเก็บจากบริษัท


บริการเลี้ยงเด็ก บริษัทใหญ่หน่อยก็จะจัดให้มีสวัสดิการเรื่องการนำลูกมาฝากไว้ที่สถานรับเลี้ยงของบริษัทได้ โดยจะมีครูเเละเจ้าหน้าที่คอยดูแลเหมือนกับโรงเรียนอนุบาล โดยมีกำหนดอายุของเด็กที่จะนำมาฝากว่าต้องไม่เกินเท่าไหร่
----------------------------------------------
ขอบคุณข้อมูลจาก ประคัลภ์ ปัณฑพลังกูร: Think People Consulting

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

Powered by MakeWebEasy.com